มะเร็งกระเพาะอาหาร

รอบรู้เรื่องมะเร็ง ในวันนี้เราจะมาพูดถึงมะเร็งกระเพาะอาหารค่ะ เนื่องจากมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นสาเหตุอันหนึ่งของอาการโรคกระเพาะค่ะ ซึ่งมีความสำคัญต้องวินิจฉัยโรคให้เร็วการรักษาจึงจะได้ผลดี

ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้แก่ ความผิดปกติทางพันธุกรรม การติดเชื้อเฮริโคแบกเตอร์ ไพลอริในกระเพาะอาหาร ความผิดปกติของเยื่อบุกระเพาะอาหาร การสูบบุหรี่ การดื่มสุราจำนวนมาก ส่วนประกอบในอาหารซึ่งมีสารบางชนิดในเนื้อสัตว์หมัก เช่น ไส้กรอก แหนม ปลาร้าหรือเนื้อย่าง อาหารที่มีเกลือมาก หรืออาหารที่มีปริมาณของวิตามินซีน้อย อาจจะเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ค่ะ

มะเร็งกระเพาะอาหารจะพบในคนอายุ 40 ปีขึ้นไปเป็นส่วนใหญ่ และพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ในประเทศไทยการส่องกล้องตรวจผู้ป่วยที่มาด้วยอาการโรคกระเพาะอาหารพบว่า มะเร็งกระเพาะอาหารเป็นสาเหตุของโรคกระเพาะประมาณร้อยละ 2 ค่ะ อาการของโรคกระเพาะอาหารได้แก่อาการปวดท้อง แน่นท้อง หรือท้องอืด โดยจะมีอาการบริเวณลิ้นปี่ถึงสะดือ อิ่มเร็ว คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร อาเจียนเป็นเลือดหรือถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ หากมีอาการดังกล่าวควรจะไปพบแพทย์เพื่อจะได้รับการประเมินหาสาเหตุที่แน่นอน, ชัดเจนต่อไปค่ะ

วิธีวินิจฉัยมะเร็งกระเพาะอาหารจะใช้การส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหารและตัดชิ้นเนื้อ ไปตรวจเป็นวิธีที่มีความแม่นยำสูงสุดค่ะการรักษามะเร็งกระเพาะอาหาร จะใช้วิธีการผ่าตัดเป็นวิธีที่อาจจะทำให้โรคหายได้ในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งในระยะที่ 1 นอกจากนี้การผ่าตัดจะช่วยบรรเทาอาการแก่ผู้ป่วยได้ด้วยค่ะ

ส่วนการป้องกันการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารนั้น ในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลชัดเจนค่ะ แต่ปัจจัยเสี่ยงบางอย่างอาจจะแก้ไขได้เช่น การรักษาการติดเชื้อเฮริโคแบกเตอร์-ไพลอริ การหลีกเลี่ยงการรับประทานของหมักดอง อาหารรสเค็มจัด ของปิ้งย่าง การกินอาหารที่มีวิตามินซีหรือคาโรทีนสูง งดการสูบบุหรี่และงดการดื่มสุราจำนวนมากค่ะ การหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวอาจจะลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารลงได้ แต่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่ชัดเจน ดังนั้นหากท่านมีอาการของโรคกระเพาะอาหารดังกล่าวนานเกินกว่า 4 สัปดาห์ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง ค่ะ

------------------------------