ความคิดเห็นทั้งหมด : 2

Synopsis HP; OOTP


   อย่างหนึ่งแน่ๆที่เป็นจุดเด่นของ JK Rowling ก็คือความเข้าใจเด็กและใน Part V นี้ก็จะขยายออกมาถึงความเข้าใจวัยรุ่นด้วย

ถ้ามองข้ามเนื้อหา (ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ค่อนข้างยากมาก by the way) เราสามารถจะรู้สึกได้ว่าเธอกำลังพาผู้อ่านศึกษาการเติบโตของเด็กชายคนหนึ่งตั้งแต่เริ่ม teenager (11 year-old) เข้าสู่วัยรุ่นและโตขึ้นอย่างรวดเร็วเพราะสถานการณ์พิเศษ ในเล่มที่แล้ว Harry แค่ "เริ่ม" รู้สึกยังไงๆกับเพื่อนสาว โดย Hermione เล่นเป็นคล้าย Dr Watson คอยช่วยอธิบายว่าเกิดอะไรขึ้น ในเล่มนี้ JK Rowling ได้ explore ความรู้สึกของ Harry มากขึ้นอย่างจงใจ จริงๆแล้วความเป็นวัยรุ่นของ Harry เป็นรากฐานของ plot ในตอนนี้ก็ว่าได้

สำหรับแฟนๆผู้ติดใจเสน่ห์ของ originality และความดึงดูดของแต่ละ chapter ให้อยากติดตามตอนต่อไปก็ไม่ต้องกลัว เพราะว่า JK Rowling มีแต่ดีขึ้นและดีขึ้นในการวาง plot การที่เธอผ่านการทำภาพยนต์สองตอนแรกของหนังสือ อาจจะมีผลทำให้เรามีความรู้สึกของ "Hollywoodised" นิดหน่อยด้วย Magic ในเล่มนี้มีมากมายและฉากดวลก็ไม่แพ้หนัง John Woo เลยทีเดียว บางฉากเราอาจจะจินตนาการการกระโดดม้วนตัวพร้อมๆกับยิงเลเซอร์บีมของ Magical spell across the room อย่างที่โจวเหวินฟะ หรือหลี่เหลียงเจี๋ยทำ routine

Dumbledore แสดงออกถึงด้านที่ไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นคือความเป็นมนุษย์และ compassion นอกเหนือมาจากที่เราได้รู้มาตลอดถึง indomitability และ status ของ The only One He ever feared ซึ่งทำได้พอเหมาะกำลังดีแถมยังทำให้รู้สึกว่า Dumbledore มีเป็นตัวตนและเป็นปุถุชน (well, not quite ordinary, I say) มากยิ่งขึ้น

***** ห้า Stars เต็มๆ สำหรับ verdict (ถ้ามีให้มากกว่าห้าก็จะให้หมดเลย!!!)Posted by : Phoenix , Date : 2003-07-03 , Time : 00:59:18 , From IP : 172.29.3.211

ความคิดเห็นที่ : 1


   ยังไม่ได้เห็นแม้แต่ตัวหนังสือเลยล่ะครับ

อยากอ่านบ้างจัง แุถวนี้นอกจากคุณ Phoenix แล้วยังมีใครอ่านจบเล่มบ้าง


Posted by : ArLim , Date : 2003-07-03 , Time : 23:40:31 , From IP : maliwan.psu.ac.th

ความคิดเห็นที่ : 2


   อยากอ่านฉบับภาษาไทยเร็วๆจัง
(ุ้ถ้าซื้อฉบับภาษาอังกฤษมาอ่าน กว่าจะจบคงออกเล่ม VI ไปแล้วแน่เลย)


Posted by : .. , E-mail : (AvaRi) ,
Date : 2003-07-04 , Time : 02:49:22 , From IP : 172.29.2.154


ความเห็นจาก Social Network : Facebook


สงวนสิทธิ์การแสดงความคิดเห็นสำหรับ สมาชิกเท่านั้น