ความคิดเห็นทั้งหมด : 11

อาหารของ โรงครัวสำหรับผู้ป่วย


   เวลาแพทย์สอนผู้วย ที่เป็น gout และชอบกินสัตว์ปีก ไม่ชอบกินยา บอกว่า "ลุง น่ะห้ามกินน่ะ สัญญากับผมน่ะ" บอกว่าให้งดอาหารที่ทำจากสัตว์ปีก ไก่ เป็ด อะไรพวกนี้ พอสอนเสร็จกับข้าวเที่ยงจากโรงครัวก็มา แต่กับข้าวกับเป็น "ไก่ผัดขิง" เจ้ากรรม ผม งี้อึ้งเลยสอนผู้ป่วยแทบตาย กลับเจอมุขนี้ไป ใครก็ได้ช่วยที

1. จะจัดการยังไง กับเวลา order อาหาร
2. ถ้าเจอแบบนี้ จะบอกผู้ป่วยยังไงดี


"ท่าไม้ตายที่ใช้กับเซนต์ไป 1 ครั้งแล้วจะไม่สามารถใช้ได้อีกเป็นครั้งที่ 2"


Posted by : สมพร , E-mail : (sompon@hotmail.com) ,
Date : 2005-12-14 , Time : 22:50:57 , From IP : 203.114.125.42


ความคิดเห็นที่ : 1


   ก็ทำหมูผัดพริกวิครับทำง่ายมาก ไม่เสี่ยงงด้วย

Posted by : i will go pataya , Date : 2005-12-14 , Time : 23:07:08 , From IP : 172.29.4.191

ความคิดเห็นที่ : 2


   แล้วอิสลามล่ะจ๊ะ คุณ i will go pataya

Posted by : aa , Date : 2005-12-15 , Time : 06:41:05 , From IP : 172.29.7.190

ความคิดเห็นที่ : 3


   เอาปลาดีมั้ยครับ

Posted by : รักนะ เด็กโง่ , Date : 2005-12-15 , Time : 12:08:29 , From IP : 172.29.4.183

ความคิดเห็นที่ : 4


   ปลากะพงผัดพริกขิง แกงจืดใบตำลึง

Posted by : เด็กแนว , Date : 2005-12-15 , Time : 14:08:23 , From IP : 172.29.1.176

ความคิดเห็นที่ : 5


   เป็น Topic ที่น่าสนใจครับ ว่าเราไม่สามารถจะจัดการกะระบบได้ ให้ความเห้นกันหน่อยก็ดีครับ

Posted by : Paritas , E-mail : (-) ,
Date : 2005-12-17 , Time : 12:46:40 , From IP : ppp-210.86.142.193.r


ความคิดเห็นที่ : 6


   ที่เคยเจอมา อาหารในโรงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยนั้น แม้จะอยู่ห้องพิเศษ ก็ไม่เคยได้ตามที่เลือกไปอยู่แล้ว ไม่รู้เอามาให้เลือกทำไม แล้วที่ได้มาก็ไม่คุ้มค่ากับค่าอาหารที่เสียไปเลย ยกเลิกก็ไม่ได้ด้วยนะ (ไม่ทานได้แต่ต้องจ่ายเงิน)
อาหารที่ขายชั้นใต้ดินที่คนส่วนใหญ่บ่นกันนั้น ยังดีกว่าอาหารของผู้ป่วยหลายเท่า ทราบมาว่าอาหารผู้ป่วยควบคุมโดยนักโภชนาการโดยเฉพาะ ไม่รู้ว่าทำทานเองแบบที่ทำให้ผู้ป่วยทานหรือเปล่า สงสัยมานานมากแล้ว


Posted by : ผ่านมาพอดี แล้วก็จะผ่านไป... , Date : 2005-12-17 , Time : 14:15:35 , From IP : 203.188.13.124

ความคิดเห็นที่ : 7


   ผมเข้าใจน่ะครับ เรื่องที่
1.ผู้ป่วยต้องทานอาหารถูกต้องตามหลักโภชนาการ แต่ว่าความอร่อยมันจะต้องตรงข้ามกับโภชนาการด้วยหรือ
2.เรื่องอาหารไม่อร่อยก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะว่าปกติคนป่วยจะทานอะไรไม่ค่อยได้อยู่แล้ว ลิ้นก็ขม มีการปวด มียา ก็เลยพาลไปว่าอาหารไม่อร่อยไม่ได้
3. แต่ที่ไม่เข้าใจคือว่า ทำไมโรคบางโรคที่ผู้ป่วยต้องห้ามทานโน้นนี่ ถึงได้มีอาหารต้องห้าม ในอาหารโรงครัว ยกตัวอย่างเช่น ผู้ป่วย gout เราต้องแนะนำให้ผู้ป่วยไม่ให้ทานอาหารจากสัตว์ปีก แต่ทำไมโรคครัวถึงทำอาหารเป็นไก่มาให้ล่ะ ผมว่ามันไม่ดีเลยน่ะครับ

โรงครัวก็ไม่ใช่จะมีแต่เรื่องไม่ดีน่ะครับ เรื่องดีๆๆเขาก็มี แต่ผมอยากให้ทุกคนช่วยแก้ไขระบบนี้น่ะครับ เพื่อผู้ป่วย นึกเสียว่าวันนึงเรามา admit ที่นี่เราจะทำยังไง ถ้าต้องเจอแบบนี้บ้างน่ะ ช่วยกันหน่อย


"ท่าไม้ตายที่ใช้กับเซนต์ไป 1 ครั้งแล้วจะไม่สามารถใช้ได้อีกเป็นครั้งที่ 2"


Posted by : สมพร , E-mail : (sompon@hotmail.com) ,
Date : 2005-12-17 , Time : 22:08:52 , From IP : 203.114.125.42


ความคิดเห็นที่ : 8


   ญาติผู้ป่วยเอง ยังทานไม่ค่อยจะลงเลยนะ จะบอกให้ โดยส่วนใหญ่ก็ทิ้งกัน
น่าจะมีการสำรวจอย่างจริงจังว่ามีการสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์เท่าไหร่กับอาหารที่ทำออกมาให้ผู้ป่วยทานในแต่ละวัน (ตั้งเป็นกรรมการกลางเลย เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบ)
อาหารต่อให้มีคุณค่ามากแค่ไหน ถ้าไม่มีคนรับประทาน คุณค่ามันก็สูญเปล่า จริงมั๊ย


Posted by : ผ่านไปแล้ว , Date : 2005-12-18 , Time : 01:35:31 , From IP : 203.188.6.212

ความคิดเห็นที่ : 9


   ขอขอบคุณ..คุณสมพรที่เปิดประเด็นเรื่องอาหารโรคgoutของผู้ป่วย ค่ะ ขอเสริมเรื่องข้อมูลโรคgout เพิ่มเติม โรคเก๊าท์ คือ อาการของโรคไขข้ออักเสบชนิดหนึ่งเกิดเนื่องจากภาวะที่ร่างกายมีการคั่งของสารยูริค แอซิด ร่วมกับการมีการตกตะกอนของสาร Uric Acid ในข้อที่กำลังอักเสบ
สารยูริค คือ สารที่ได้มาจากการย่อยสลายของสารอาหารที่มีพิวรีน ( purine ) เป็นส่วนประกอบและในร่างกายก็ได้มาจากอาหารที่รับประทานเข้าไป
โดยปกติอาหารเกือบทุกประเภทจะมีสารพิวรีนอยู่แทบทั้งสิ้น แต่จะแบ่งเป็นมาก ปานกลาง น้อย

ที่มากก็มี เครื่องในสัตว์ต่างๆ ปลาไส้ตัน ปลาอินทรีย์ ปลาดุก ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ ซุปก้อน แตงกวา ชะอม สะเดา กระถิน ปลาซาดีนกระป๋อง ไข่ปลา

ที่ปานกลาง มีเนื้อหมู ไก่ วัว แกะ ปู ใบขี้เหล็ก สะตอ ข้าวโอ๊ต ผักโขม เมล็ดถั่วลันเตา หน่อไม้

ที่น้อยหน่อยก๊มี นมสดและผลิตภัณฑ์จากนม ธัญพืช ผักทั่วไป น้ำตาลและขนมหวาน ข้าว ขนมปังไม่เกิน 2 แผ่น/มื้อ เนยต่างๆ
เวลาให้ความรู้ผู้ป่วยเรามักจะต้องให้ความรู้ในส่วนอื่นด้วยคือ
คนเรามักจะใช้ความชอบและความอร่อยในรสชาติเป็นตัวกำหนดการตัดสินใจการกินอาหาร โดยนักโภชนาการมักมองจากความมีคุณค่าทางโภชนาการอันดับ 1และความปลอดภัย ความอร่อยและความน่ากินมาเป็นอันดับรอง เรามักจะแนะนำให้ผู้ป่วยได้รับความรุ้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเลือกกินอาหารให้เหมาะสมกับพยาธิสภาพของแต่ละบุคคล เพื่อสุขภาพที่ดีของตนเอง และต้องมีปัจจัยอื่นๆร่วมด้วยเช่น การออกกำลังกาย ฯลฯ
กรณีที่งานโภชนาการจัดอาหารผิดพลาด ขอความร่วมมือประสานงานเพื่อหาสาเหตุและแก้ไขข้อผิดพลาดได้ทันที


Posted by : งานโภชนาการ , Date : 2005-12-28 , Time : 14:32:30 , From IP : 172.29.3.205

ความคิดเห็นที่ : 10


   เรื่องการตั้งกรรมการตรวจสอบอาหารที่เหลือจากหอผู้ป่วย นั้นงานโภชนาการได้มีการตรวจเช็คอยู่แล้วทุกมื้อ นำข้อมูลมาวิเคราะห์หาสาเหตุจากอาหารที่เหลือจากหอผู้ป่วยโดยสรุปคือ
1. ปัจจัยภายนอกของผุ้ป่วย เช่นสภาพแวดล้อมจากที่บ้านมานอน รพ. เวลาที่ใช้ในการทำกิจกรรมต้องเปลี่ยนมานอนนิ่งๆ , บรรยากาศรอบข้าง
2. ปัจจัยภายใน เช่น ภาวะการเจ็บป่วย ,ภาพร่างกายที่ไม่พร้อม สภาพจิตใจไม่ดี
3. ยาบางประเภทที่ใช้ทำให้ไม่อยากรับประทานอาหาร
4. การบริการที่ไม่ประทับใจ อาหารไม่อร่อย


Posted by : งานโภชนาการ , Date : 2005-12-28 , Time : 14:38:53 , From IP : 172.29.3.205

ความคิดเห็นที่ : 11


    จะอยู่เพื่อกิน หรือ จะกินเพื่ออยู่ หรือ จะกินอยู่อย่างพอดี อยู่ในมือของคุณ สุขภาพเริ่มต้นชีวิตก็เริ่มต้น จริงไหม
มีปัญหาการจัดอาหารผิด สื่อสารผิดพลาด น่าจะประสานงานกันไม่ดีกว่าหรือ จะได้ให้กำลังใจซึ่งกันและกันเพื่อผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง


Posted by : กินสายกลาง , Date : 2005-12-28 , Time : 15:17:04 , From IP : 172.29.3.205

ความเห็นจาก Social Network : Facebook


สงวนสิทธิ์การแสดงความคิดเห็นสำหรับ สมาชิกเท่านั้น
>>>>> Page loaded: 0.005 seconds. <<<<<