ม.อ. หนุนการพัฒนามนุษย์ มอบทุน นศ.ภูฏานเรียน ป.โท

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 ธันวาคม 2552 07:49 น.
ด้วยจุดมุ่งหมายของ ม.อ. ที่ต้องการสร้างความหลากหลายทางวัฒนธรรม และมุ่งพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เพื่อเกิดประโยชน์จากการศึกษา จึงเป็นที่มาของการมอบทุนในระดับบัณฑิตศึกษาแก่นักศึกษาจากภูฏาน
โดยเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา สมเด็จพระชนนีแห่งราชอาณาจักรภูฏาน HM Ashi Tshering Pem Wangchuck เสด็จฯ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นการส่วนพระองค์ เพื่อทอดพระเนตรการดำเนินงานของคณะต่างๆ ในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ สำหรับเป็นแนวทางในการทำความร่วมมือทางการศึกษาระหว่างมหาวิทยาลัย และราชอาณาจักรภูฏาน ต่อไป
การเสด็จฯ ครั้งนี้ สมเด็จพระชนนีแห่งราชอาณาจักรภูฏาน ได้ทอดพระเนตรพิพิธภัณฑ์สถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารี คณะวิทยาศาสตร์ และทรงเยี่ยมชมการดำเนินงานของคณะทันตแพทยศาสตร์ และ การดำเนินงานด้านภูมิปัญญาตะวันออก คณะพยาบาลศาสตร์
รองศาสตราจารย์ ดร.บุญสม ศิริบำรุงสุข อธิการบดี กล่าวว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีจุดมุ่งหมายที่จะเป็นสถาบันที่มีความเป็นนานาชาติ และสร้างบรรยากาศของความหลากหลายทางวัฒนธรรม โดยในปีนี้ มีนักศึกษาต่างชาติศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จำนวน 186 คน สำหรับประเทศไทยและภูฏาน มีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดในหลายด้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการศึกษา ดังนั้น การเสด็จมาทรงเยี่ยมมหาวิทยาลัยของสมเด็จพระชนนีแห่งราชอาณาจักรภูฏาน จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ของความสัมพันธ์ระหว่างมหาวิทยาลัยสถาบันการศึกษาแห่งนี้กับประเทศภูฏาน
ในช่วงเวลาที่ผ่านมามีนักศึกษาภูฏานที่สำเร็จการศึกษา ระดับบัณฑิตศึกษาจากคณะการบริการและการท่องเที่ยว วิทยาเขตภูเก็ต จำนวน 3 คน โดยทั้งหมดได้รับทุนจากรัฐบาลไทย และมหาวิทยาลัยได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมการศึกษา ส่วนในปีการศึกษานี้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ให้การสนับสนุน กองทุน The Youth Development Fund ซึ่งเป็นกองทุนเพื่อพัฒนาการศึกษาซึ่งสมเด็จพระชนนีฯ ทรงเป็นประธาน โดยได้มอบทุนระดับบัณฑิตศึกษาแก่นักศึกษาภูฏานในปีการศึกษาหน้า ในสาขาชีววิทยา ระบาดวิทยา การบริการและการท่องเที่ยว โดยระหว่างการเสด็จเยือนมหาวิทยาลัยครั้งนี้ ได้มีการเสนอให้ทุนเพิ่มเติม จากคณะพยาบาลศาสตร์ และ คณะวิทยาศาสตร์ อีกด้วย
อธิการบดี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า การให้ทุนดังกล่าว เพื่อเป็นการยืนยันการประกาศจิตวิญญาณของมหาวิทยาลัยที่จะยึดถือผลประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง และเชื่อว่า การศึกษาจะนำมาซึ่งความเจริญและความยั่งยืน ส่วนประกอบสำคัญที่สุดสำหรับการพัฒนาอย่างยั่งยืน คือการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของหน่วยงานด้านการศึกษาในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับประถมถึงระดับอุดมศึกษา
Posted by : thiopental , Date : 2009-12-21 , Time : 09:39:47 , From IP : 172.29.14.221
|