ความคิดเห็นทั้งหมด : 12

อาหารแพงจัง


   วันนี้ไปซื้อข้าวราดแกงของโรงอาหารคณะแพทยฯ "ร้านผักหวาน"
ข้าวราดแกง 2 อย่าง (แกงหมู+ผัดผัก) ราคา 30 บาท
อ้าว..ราดแกงธรรมดา 2 อย่างทำไมแพงจัง แม่ค้าบอกว่า..
ข้าว 10 บาท ราดแกงอย่างละ 10 บาท

....
แต่ป้ายติดไว้ที่ร้านบอกว่า ...รายการอาหารราคาพิเศษษษษษ
ข้าวราดแกง 1 อย่าง 15 บาท / ราดแกง 2 อย่าง 18 บาท
ถ้าเป็นราคาที่ปรับแล้วก็น่าจะแก้ไขราคาที่ป้ายบ้าง
......
หรือว่านี่เป็นราคาที่นึกอยากจะขายเท่าไหร่ก็ขาย ?????


Posted by : bird , Date : 2008-05-22 , Time : 10:53:30 , From IP : 172.29.7.168

ความคิดเห็นที่ : 1


   ร้านผักหวาน ขายแพงมานานแล้วตั้งแต่ ข้าวของยังไม่ขึ้นราคา เรายังจำได้ ผัดผัก+ผักกระเพรา 35 บาท วันนี้ ก็ผัดกระเพราะ ไข่เค็ม 37 บาท

Posted by : กำปั้น , E-mail : (runnaputr@hotmail.com) ,
Date : 2008-05-22 , Time : 11:38:26 , From IP : 172.29.18.235


ความคิดเห็นที่ : 2


   ตอนนี้ทุกร้านปรับราคาขึ้นหมดแล้ว ก็รู้สึกเหมือนกันว่าแพง
ทางรพ.น่าจะต้องมีคนดูแลหรือทำความตกลงกันว่าแพงเกินไปหรือเปล่า เพราะแต่ละร้านคิดไม่เท่ากัน ข้าวเปล่า บางร้านขาย 7 บาท บางร้านก็ 10 บาท


Posted by : จริงใจ , Date : 2008-05-22 , Time : 11:53:11 , From IP : 172.29.17.205

ความคิดเห็นที่ : 3


   ร้านไหนขายเกินราคาน่าจะถูกยกเลิกการเช่าไปเลยครับ
แบนไปเลยครับสักปีหรือสองปี ไม่ต้องไปอ่อนข้อให้พวกชอบเอาเปรียบลูกค้า
จริงๆแล้วน่าจะมีกฏหรือข้อบังคับอยู่แล้วนะครับ
ถ้าอยากขายแพงๆก็เชิญไปขายข้างนอกเถอะครับ ไม่ใช่ว่าเห็นลูกค้าเยอะแล้วคิดว่าขายได้อยู่แล้วจะแพงยังไงก็ได้


Posted by : p , Date : 2008-05-22 , Time : 12:05:52 , From IP : 172.29.10.118

ความคิดเห็นที่ : 4


   คงตำหนิแต่ร้านอาหารอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะตอนนี้ข้าวของต่าง ๆ ขึ้นราคามาก แม้กระทั่งผัก... ต้นทุนของร้านอาหารนอกจากวัตถุดิบในการทำอาหารแล้ว ยังมีค่าเช่าร้านจาก ร.พ. ที่เก็บในราคาสูงด้วย ดังนั้น เมื่อต้นทุนด้านอาหารสูงขึ้นมาก ร้านเหล่านี้ก็ต้องขึ้นราคาเพราะไม่เช่นนั้นกำไรก็จะลดลงมากไม่คุ้มกับการจ่ายค่าเช่า

ดังนั้น วิธีการแก้ไขราคาอาหารแพงอย่างหนึ่งที่ ร.พ.จะช่วยได้ คือ การพิจารณาลดราคาค่าเช่าร้าน เพื่อที่ร้านอาหารจะไม่ต้องขึ้นราคาอาหารมาก และผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ก็จะได้ซื้ออาหารในราคาใกล้เคียงของเดิมหรือเท่าเดิม แต่หากบางร้านที่คิดราคาอาหารแพงเกินไป เราก็คงต้องใช้มาตรการณ์อย่างอื่นมาดูแล หรือที่ง่ายสุด คือ กลไกการตลาด เพราะถ้าเขาขายแพงมากก็จะไม่มีคนซื้อเองแหละ สุดท้ายก็จะอยู่ไม่ได้

แต่ร้านอื่น ๆ ที่ยังขายในราคาสมเหตุสมผลก็ยังมีให้เลือกซื้อนะ ....


Posted by : ช่วย , Date : 2008-05-23 , Time : 08:22:57 , From IP : 172.29.1.83

ความคิดเห็นที่ : 5


   ร้าน ผักหวานนี้ ตัวเองก็เจอเข้าอย่างจัง ซื้อข้าวราดแกงส้ม1 อย่าง ผัดผักอีก 2อย่าง ราคาจานละ 40 บาท พอถามว่า คิดราคาอย่างไร เจ้าของร้านแสดงสีหน้าไม่พอใจแถมพูดจาไม่เพราะ และยังท้าทายให้ไปถามกรรมการอาหาร โอ้โฮแสดงอาการโอหังน่าดู แพงไม่พอยังยะโสอีก อยากให้กรรรมพิจารณาดูด้วย

Posted by : Nick , Date : 2008-05-23 , Time : 11:56:23 , From IP : 172.29.1.65

ความคิดเห็นที่ : 6


   ตอนนี้ ค่าเช่าร้านข้าวแกง 3,200 ครับ (มีคนแจ้งข้อมูลให้ทราบครับ)

Posted by : garnet , Date : 2008-05-23 , Time : 11:59:07 , From IP : 172.29.1.225

ความคิดเห็นที่ : 7


   เจอมากับตัวเองเหมือนกัน ซื้อข้าว ราดแกงส้ม ราคา 25 บาท ปลา 20 บาท
รวมมื้อนั้น 45 บาทค่ะ


Posted by : ไหมไทย , E-mail : (mjuntima@medicine.psu.ac.th) ,
Date : 2008-05-23 , Time : 13:17:04 , From IP : 172.29.17.141


ความคิดเห็นที่ : 8


   ค่าเช่าต่อเดือน 3,200 บาทต่อเดือน ไม่แพงหรอก
ลองไปเช่าหน้าร้านหรือเช่าบ้านในเมืองดูซิ...
คนซื้อของกินที่โรงอาหารตั้งเยอะ แทบจะต้องแย่งชิงที่นั่งกันช่วงเที่ยง

น่าจะให้มีการแลกคูปองซื้ออาหารดีใหมล่ะ จะได้รู้ว่าต่อวัน ต่อเดือนแต่ละร้านขายได้จริงเท่าไหร่
จะได้ไม่ต้องมาอ้างว่าค่าเช่าที่แพง


Posted by : bird , Date : 2008-05-23 , Time : 13:42:54 , From IP : 172.29.14.49

ความคิดเห็นที่ : 9


   หลายร้าน แม้ไม่ขึ้นราคา ก็ลดปริมาณของลง แม้แต่ข้าวยำ ก็ลดปริมาณ

ร้านที่ขึ้น ก็เกินสมควร ขึ้นทีละ 5 บาท ก็เกินไป

คณะกก.โรงอาหารควรดำเนินการตรวจสอบ-ประเมิน แล้วกำหนดแนวทาง-การปรับลดค่าเช่า แล้วประชุมกับผู้ขาย เพื่อกำหนดการปรับราคาอย่างสมเหตุสมผล

มีร้านหมูแดง หมูกรอบ เป็ดย่าง วันงานกีฬาสี เอาเป็ด/หมูกรอบมาสับใส่กล่องขาย แบบค้ากำไรเกินควร เจอเข้ามีแต่มันกับกระดูก ร้านนี้ควรได้รับการพิจารณาเสียที


Posted by : LuvFac , Date : 2008-05-23 , Time : 17:17:39 , From IP : 172.29.19.152

ความคิดเห็นที่ : 10


   ช่วงนี้อาหารแพงขึ้นเกือบทุกร้าน
แต่ว่าเรื่องแพงก็ไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะข้าวของทุกอย่างมันแพงขึ้น ถ้าเค้าไม่ขึ้นราคาก็อาจจะเดือดร้อน
แต่ที่น่าคิดคือเรื่องความสะอาด
สงสัยว่า โรงอาหารใต้โรงพยาบาลนั้น ทำไม ร้านอาหารส่วนมากถึงไม่ค่อยสะอาดเลย
เช่น บางทีมีผมในอาหาร มีหนอน ก็ยังไม่เท่าไหร่ มีขาแมลงสาบปนมา แบบนี้จะกินเข้าไปได้ยังไง
เรื่องอาหารแพง ขายแพงอ่ะ ก็ไม่ผิดหรอกค่ะ แต่ว่าคุณภาพกับราคาไม่ค่อยไปด้วยกันเท่าไหร่ เช่น อาหารส่วนใหญ่ขายราคาพอกับซื้อทานข้างนอก แต่ว่าให้เนื้อน้อย ไข่ก็ผสมแป้ง แต่ขายแพง
ก็พูดรวมๆนะคะ ร้านที่ขายไม่แพงมากก็มี ที่สะอาดก็มี
แต่ว่ามองในแง่ที่ โรงพยาบาล เป็นที่ๆควรจะสะอาดทุกๆส่วน
โดยเฉพาะโรงอาหาร ก็ควรจะสะอาดกว่าที่ขายกันข้างนอกด้วยซ้ำ

ไม่รู้ว่าเป็นอย่างที่เรารู้สึกจิงๆรึป่าวนะคะ
เห็นตั้งกระทู้เรื่องอาหารขึ้นมา ก็เลยอยากลองเสนอความคิดดู ^__^


Posted by : crazymirth , Date : 2008-05-25 , Time : 19:13:49 , From IP : 172.29.23.242

ความคิดเห็นที่ : 11


   แล้วการขึ้นราคานั้นเพื่อชดเชยค่าต้นทุนที่เพิ่ม เท่านั้น หรือ

หรือจริงๆแล้ว กำไร ก็เพิ่มด้วย


Posted by : omnisci , Date : 2008-05-26 , Time : 11:26:50 , From IP : 172.29.16.83

ความคิดเห็นที่ : 12


   เคยเจอเหมือนกัน แกงส้มกับปลา 40 บาท พอถามคนขายจะทำหน้าบึ้งและไม่พอใจ...เศร้าใจจริง ๆ (ในฐานะเราเป็นผู้ซื้อก็ต้องถามไปจะเป็นไรไปไม่รู้จะโกรธทำไมไม่เข้าใจ)

Posted by : ปลาป่น , Date : 2008-06-12 , Time : 10:50:12 , From IP : 172.29.18.194

ความเห็นจาก Social Network : Facebook


สงวนสิทธิ์การแสดงความคิดเห็นสำหรับ สมาชิกเท่านั้น
>>>>> Page loaded: 0.009 seconds. <<<<<