น่ารู้
ระวังผักบุ้ง,ผักกระเฉด
สำหรับเพื่อนๆที่ชอบทานอาหารประเภทยำๆ โปรดฟังทางนี้
ทางกระทรวงสาธารณสุขได้เตือนให้ประชาชนระวังการบริโภคผักบุ้ง
ผักกระเฉดที่ไม่ผ่านการต้มเดือด ถึง 500 องศาเซลเซียส
ว่าอาจจะได้รับอันตรายจากศัตรูตัวใหม่ที่เรียกว่า "ไข่ปลิง"
เพราะเจ้าไข่ปลิงตัวนี้สามารถทนความร้อนได้สูงมาก เพราะฉะนั้น
ถ้าท่านจะรับประทานผักบุ้งหรือผักกระเฉด
ต้องต้มกันเป็นชั่วโมงถึงจะสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย
ดังนั้นท่านจึงควรรับประทานอาหารที่ปรุงด้วยกรรมวิธี อื่นจะดีกว่า
ประเภทยำ
เพราะส่วนใหญ่อาหารประเภทยำจะนำไปผ่านความร้อนเพียงไม่กี่
นาทีเท่านั้นเอง
ก็นำขึ้นมารับประทานแล้ว ดังนั้นจึงไม่สามารถทำลาย ไข่ปลิงได้
ถ้าให้ดีควรเลี่ยงไปรับประทานผักชนิดอื่นจะดีกว่า
เพราะขั้นตอนในการทำความสะอาดก่อนจะนำมาต้มจะง่ายกว่าการทำ
ความสะอาดผักบุ้งและผักกระเฉด
มีนักศึกษาแพทย์ศิริราชเคยไปทานสุกี้ที่ร้านแห่งหนึ่งมีชื่อคล้ายเอ็ม.
เค.
ก่อนที่จะนำผักบุ้งใส่ในหม้อต้มน้ำ
บังเอิญเธอผู้นั้นเหลือบไปเห็นเจ้าไข่ปลิงเกาะอยู่ที่ใบของผักบุ้ง
ของเธอเพิ่งจะได้รับความรู้เกี่ยวกับอันตรายของไข่ปลิงมาจาก
หลักสูตรซึ่งเธอเพิ่งจะเรียนผ่านมานี้เอง
ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจไม่รับประทานผักบุ้งนั้นเลย
และเปลี่ยนเป็นสั่งผักชนิดอื่นมารับประทานแทน เมื่อทุกท่านทราบ
อย่างนี้แล้ว
ท่านก็ตัดสินใจเองก็แล้วกันว่าจะรับประทานผักบุ้งและผักกระเฉดต่อ
ไปหรือไม่
Posted by : little voice , Date : 2003-09-25 , Time : 22:49:44 , From IP : proxy6.psu.ac.th
|