ความคิดเห็นทั้งหมด : 6

เมื่อเช้าดูรายการ อร่อยยกนิ้ว ทางITV ใครพอทราบร้านนี้บ้างค่ะ


   เห็นมีแหนมเนือง มีปูม้าเป็นๆนึ่ง ปลากะพงทอดน้ำปลา

ร้านอยู่ที่ กทม

แล้วร้านที่หาดใหญ่อยู่ที่ไหนค่ะ

รบกวนผู้รู้ด้วยค่ะ


Posted by : เมดิ รุ่นน้องค่ะ , E-mail : (medic_may@hotmail.com) ,
Date : 2007-03-15 , Time : 15:07:22 , From IP : 203-118-112-117.stat


ความคิดเห็นที่ : 1


   แล้วจะรู้มั้ยเนี่ย ข้อมูลชัดเจนจิงจิ๊งน้องนู๋

Posted by : นั่งเทียนเอาแล้วกัน , Date : 2007-03-15 , Time : 16:44:42 , From IP : 172.29.1.121

ความคิดเห็นที่ : 2


   ครัวทะเล เขต8 ไงค่ะ

Posted by : lkioi , Date : 2007-03-16 , Time : 00:33:30 , From IP : 172.29.3.209

ความคิดเห็นที่ : 3


   สบันงา ถนนปุณณกัณณ์ก็ใช่......

Posted by : Noo , Date : 2007-03-16 , Time : 14:46:18 , From IP : 172.29.3.148

ความคิดเห็นที่ : 4


   ชื่อร้าน กระติ๊บข้าว อยู่เขต 8 ติดกับศูนย์ดีแทคค่ะ เป็นสาขาแรก ส่วนสาขา2 ไปเปิดที่ กรุงเทพฯ

Posted by : คนดูคนหนึ่ง , Date : 2007-03-19 , Time : 14:14:21 , From IP : 172.29.1.199

ความคิดเห็นที่ : 5


   อยากกินจังเลย

Posted by : 123 , Date : 2007-03-23 , Time : 21:29:17 , From IP : p10-rasskalf1.S.cslo

ความคิดเห็นที่ : 6


    WWW.KOMCHADLUEK.NET

ขอดก้นจาน : "ปูม้าถอดเสื้อ" ที่ร้านกระติ๊บข้าว

"ขอดก้นจาน" วันนี้พาไป ถ.เกษตร-นวมินทร์ แหล่งรวมร้านอาหารมากมายแห่งหนึ่งของเมืองกรุง เพื่อลิ้มลองเมนูครบวงจรของร้านชื่อน่ารัก แต่รสชาติไม่แพ้ร้านระดับห้าดาวหรูหรา นั่นคือร้าน "กระติ๊บข้าว"
ปกติชื่อ "กระติ๊บ" ส่วนใหญ่จะคิดว่าต้องขายอาหารอีสาน แม้แต่ใต้ชื่อร้านยังบอกว่า "อร่อยจากอีสาน" แต่เมนูของร้านนี้มีหลากหลายแบบไม่น่าเชื่อ มีทั้งอาหารอีสาน อาหารเวียดนาม อาหารปักษ์ใต้ และซีฟู้ด เรียกว่าไปทั้งครอบครัว เลือกสั่งได้ตามความชอบโดยไม่เสียอามรมณ์ซึ่งกันและกัน

คนอีสานเรียกกล่องข้าวว่า "กระติ๊บข้าว" นิยมใช้ไม้ไผ่สานเป็นรูปทรงกะทัดรัด มีหลายขนาด กล่องข้าวเล็กสูงประมาณ 10 นิ้ว ขนาดกลางสูง 20 นิ้ว ขนาดใหญ่สูง 30-40 นิ้ว ความกว้างจะพอดีกับความสูง และนิยมทำฝาเพื่อป้องกันแมลงและฝุ่น มีเชิง และมีการร้อยเชือกยาวสำหรับใช้สะพายได้

ร้านกระติ๊บข้าวเปิดสาขาแรกอยู่ที่หาดใหญ่ ปัจจุบันก็ยังให้บริการอยู่ใกล้ๆ กับศูนย์ดีแทคหาดใหญ่ ถามคนแถวนั้นรู้จักกันดี ส่วนที่เกษตร-นวมินทร์นี้ เป็นสาขาที่ 2 เพิ่งเปิดได้ประมาณ 4-5 เดือนนี่เอง รับรองความอร่อย สะอาด มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย "เมนูชูสุขภาพ" โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข อาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) กระทรวงสาธารณสุข และเนื้อหมูที่ใช้ประกอบอาหารมาจากฟาร์มมาตรฐาน รับรองโดยกรมปศุสัตว์ ปลอดสารเร่งเนื้อแดง บรรยากาศมีทั้งห้องแอร์และแบบธรรมชาติ บริการแบบเป็นกันเอง

ก่อนอื่นสั่งเมนูกินเล่นๆ สัก 2-3 อย่างๆ แรก ใส้กรอกอีสาน ก้อนโต กว่าหลายๆ ร้าน กรอบนอกนุ่มในหอมกรุ่น มีถั่วลิสงคั่ว ขิง พริกขี้หนูสด และผักสดให้กินแก้เลี่ยน อีกอย่างเป็น คอหมูย่าง เหนียวนุ่ม ชิ้นใหญ่เคี้ยวได้รสชาติของหมู จานนี้มันนิดเดียวและแทบไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มเลย อย่าลืมสั่งข้าวเหนียวสักกระติ๊บ ข้าวเหนียวร้านนี้มีสีเดียวคือสีม่วง เป็น ข้าวเหนียวสีม่วง เพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง เพราะใช้สีจากดอกอัญชัน เหนียว นุ่ม และหอม

ถ้าชอบอาหารเวียดนาม แหนมเนือง ของที่นี่รสชาติดีมาก หมูแหนมเนืองเหนียวนุ่ม แป้งหรือแผ่นกระยอก็นุ่ม เครื่องเคราครบครันมีทั้งกล้วยดิบ มะเฟือง แตงกวา กระเทียม พริก ฯลฯ น้ำจิ้มซึ่งเป็นหัวใจหลักของแหนมเนือง รสแซบสูตรพิเศษของทางร้าน พร้อมผักสดอีกหลายอย่าง แหนมเนือง ซึ่งคนญวนเรียกว่า แนมเนื้อง ได้รับการยกย่องว่าเป็นอาหารเวียดนามเพื่อสุขภาพจานหนึ่ง

มีปลาอยู่ 2 อย่างอยากแนะนำให้สั่ง โดยเฉพาะเมนูสไตล์ปักษ์ใต้ ปลากระบอกทอดขมิ้น เป็นเมนูเพื่อสุขภาพอีกจานหนึ่ง เพราะมีทั้งขมิ้นและปลา แถมโรยด้วยกระเทียมทอดหอมกรุ่น ใครอยากจะกิน ปลากระบอกต้มส้ม หรือ แกงส้มปลากระบอกปักษ์ใต้รสเด็ด ก็ลองถามแม่ครัวดู ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ๆ ไม่ค่อยมีโอกาสกินปลากระบอกหรือมีโอกาสก็ไม่ค่อยกิน หันไปกินปลาดิบสไตล์ญี่ปุ่นกัน ส่วนอีกจานเป็น กะพงทอดน้ำปลา ใช้ตัวโตผ่ากลาง ทอดเหลืองอ๋อย กรอบนอกนุ่มใน กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

มาถึงจานเด็ดของร้านที่ยังไม่เคยเห็นร้านไหนทำแบบนี้ ปูม้าถอดเสื้อ เจ้าของร้านรับประกันว่าเป็นปูม้าสดจริงๆ ไม่มีการแช่เย็น โดยจะขายตามน้ำหนัก เมื่อลูกค้าสั่งแล้วแม่ครัวจะนึ่ง สับเป็นชิ้นมาให้เรียบร้อย เนื้อขาวจั๊วน่าเจี๊ยะ แต่ที่เป็นทีเด็ดก็คือเขาแกะก้ามมาให้เสร็จ ทั้งก้ามใหญ่ก้ามเล็ก เป็นการแกะแบบควั่นเนื้อปูยังอยู่ในขาเต็มๆ เหลือปลายไว้เล็กน้อยสำหรับหยิบจิ้มน้ำจิ้มรสกลมกล่อม ปกติถ้าไปกินปูแบบนี้หลายคนถอดใจทั้งที่อยากกิน แต่มาร้านนี้สาวๆ ได้เฮ เด็กๆ ก็ชอบใจ เพราะไม่ต้องกลัวเลอะเทอะ ไม่ต้องกลัวคาว ทุกคนถามว่าทำได้ยังไง เจ้าของร้านบอกว่าเป็นสูตรลับเฉพาะ

จานเด็ดอีกอย่าง กุ้งเผา ชื่อง่ายๆ แบบนี้แต่ไม่ธรรมดา โดยจะขายตามน้ำหนักเช่นกัน กิโลกรัมละไม่ถึง 200 บาท หาไม่ง่ายเลย กุ้งก้ามกรามสดๆ ตัวกำลังพอดีในราคาขนาดนี้ ย่างออกมาแล้วเนื้อหวานหอม ของทุกอย่างถ้าได้สดๆ แล้วแทบไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเลย

เมนูของร้านกระติ๊บข้าวยังมีอีกเยอะ ทั้งอาหารอีสานและอาหารใต้ ร้านอยู่ที่ถนนเกษตร-นวมินทร์ สังเกตง่ายๆ ตรงหลักเสากลางถนนหรือตอม่อต้นที่ 261 พอดี เปิดบริการทุกวันเวลา 11.00-22.00 น.โทร.0-2946-2535/08-9744-4666





Posted by : คมชัดลึก ขอดก้นจาน , Date : 2007-03-31 , Time : 13:54:14 , From IP : 203-118-113-151.stat

ความเห็นจาก Social Network : Facebook


สงวนสิทธิ์การแสดงความคิดเห็นสำหรับ สมาชิกเท่านั้น
>>>>> Page loaded: 0.006 seconds. <<<<<