ความคิดเห็นทั้งหมด : 0

การดูแลอาหารสำหรับผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ


   ดิฉันได้เชิญคุณบุญศรี เจริญมาก พยาบาลหน่วย ID มาให้คำแนะนำ

การดูแลเรื่องอาหารสำหรับผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ (โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเชื้อ HIV ที่มีภาวะ CD4 ต่ำกว่า 200/cu mm และผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วย corticosteroid และหรือยากดภูมิคุ้มกันต่างๆ) มีดังนี้

1.หลีกเลี่ยงอาหารหมักดองทุกชนิด เช่น ขนมจีน ผักและผลไม้ทุกชนิด
2.หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ เช่นปลาดิบ ลาบ ยำ ส้มตำ แหนม ถั่วงอกดิบ ใข่ลวก
3.หลีกเลี่ยงนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ และถ้ามีอาการท้องเสียขอให้งดการดื่มนมไปก่อน
4.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีราขึ้นและอาหารที่เลยวันหมดอายุ (ควรสังเกตราในอาหารอาจใช้วิธีการดมกลิ่นรา และสังเกตวันหมดอายุของอาหารทุกครั้งก่อนรับประทาน)
5.หลีกเลียงโยเกิร์ต นมเปรี้ยวหรืออาหารเสริมที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์ที่ยังมีชีวิต
6.ล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร เช่นแช่ในน้ำเกลือ นาน 10 นาที และล้างผ่านน้ำมากๆ
7. ดื่มนำต้มสุก หรือน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว
8. รับประทานอาหารที่ผ่านการปรุงสุกใหม่ๆ หรืออุ่นอาหารให้ร้อนก่อนรับประทานทุกครั้งเพื่อเชื้อโรคหรือสิ่งปนเปื้อนอยู่ในอาหาร
9.สำหรับวิธีการเตรียมอาหาร สิ่งที่สำคัญมากๆ คือการเตรียมเขียงและมีดสำหรับการทำอาหาร คือควรมีเป็น 2 ชุด สำหรับอาหารที่ยังไม่ได้ปรุง และสำหรับอาหารที่ผ่านการปรุงแล้ว เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมาในผักหรืออาหารดิบๆ
10.สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารหรือหลังจับอาหารดิบๆ เช่น เนื้อดิบ ปลาสด


Posted by : chpantip , E-mail : (chpantip@medicine.psu.ac.th) ,
Date : 2008-08-19 , Time : 08:58:39 , From IP : 172.29.3.241


Posted by : cpantip , E-mail : (chpantip@medicine.psu.ac.th) ,
Date : 2013-10-02 , Time : 14:53:24 , From IP : 172.29.3.154


สงวนสิทธิ์การแสดงความคิดเห็นสำหรับ สมาชิกเท่านั้น