คุณหมอ lara ตอบถูกแล้วค่ะ
spectrum ของโรคที่เกิดจากเชื้อ salmonella อาจแบ่งได้เป็น
1. Acute gastroenterocolitis ผู้ป่วยมีท้องเสีย คลื่นไส้และอาเจียน และมีไข้ อาการเป็นแบบฉับพลัน เชื้อก่อโรคคือ non-typhoidal salmonella ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของ bacterial infectious diarrhea ในประเทศไทย เกิดจากการกินอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อ อาหารที่ปนเปื้อนเชื้อมักเป็นเนื้อสัตว์ปีก หรือ หมู
2. Enteric fever เป็นลักษณะของโรคที่มีลักษณะจำเพาะ คือ ผู้ป่วยทั่วไปมีไข้ 4 สัปดาห์ โดยแต่ละสัปดาห์ มีลักษณะไข้ที่แตกต่างกัน Salmonella typhi ทำให้เกิด enteric fever ตรงรูปแบบมากที่สุด เรียกว่า typhoid fever ส่วนเชื้ออื่นๆที่ทำให้เกิด enteric fever ก็มี Salmonella paratyphi A, B และ C
สัปดาห์ที่ 1 ไข้เป็น remittent fever แบบ step ladder pattern ไข้ๆ ค่อยๆ ไต่ขึ้นแบบขั้นบันได 0nset ของไข้จึงเป็นแบบ insidious onset ผู้ป่วยจึงไม่ค่อยมาหาแพทย์ตั้งแต่แรกมีไข้ ปลายสัปดาห์แรก อาจตรวจพบ rose spot ซึ่งเป็น erythematous papule จำนวนน้อย ไม่เกิน 20 จุด อยู่ที่หน้าอกหรือหน้าท้องของผู้ป่วย กดแล้วจาง เป็นอยู่ 2-3 วันก้หายไป ในสัปดาห์แรกของ enteric fever เพียงครึ่งหนึ่งผู้ป่วยมีอาการท้องเสียหรือท้องผูก
สัปดาห์ที่ 2 ไข้เป็นไข้สูงลอย (continuous fever) ผู้ป่วยจะมีอาการซึมๆ ได้
สัปดาห์ที่ 3 เป็น intermittent fever ปลายสัปดาห์ที่ 2 ต่อ 3 หรือในสัปดาห์ที่ 3 ผู้ป่วยอาจมีภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญคือ intestinal hemorrhage หรือ intestinal perforation ที่ตำแหน่ง terminal ileum (Peyer"s patch) ซึ่งในสัปดาห์แรกมี hyperplasia แล้วเกิด necrosis ในระยะนี้ ในสัปดาห์ที่ 3 นี้ ผู้ป่วยจะมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวเป็น pea-soup diarrhea
สัปดาห์ที่ 4 ไข้แบบ intermittent fever แล้วค่อยๆ หายไป
3. Bacteremia
4. Localized abscess
5. Chronic carrier เพาะเชื้อได้จากอุจจาระนานกว่า 1 ปี
Posted by : cpantip , Date : 2013-09-26 , Time : 10:48:28 , From IP : 172.29.3.211
|