คำแนะนำเรื่อง อาหาร สำหรับผู้ป่วย immunocompromisedควรให้คำแนะนำเรื่อง อาหาร สำหรับผู้ป่วย immunocompromised อย่างไร ขอบคุณค่ะ Posted by : chpantip , E-mail : (chpantip@medicine.psu.ac.th) , Date : 2008-08-07 , Time : 11:58:01 , From IP : 172.29.50.246 |
- รับประทานอาหารสะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่รับประทานอาหารค้างคืน - ห้ามรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ ผักสด ผลไม้ที่กินทั้งเปลือก ถั่วงอกดิบ ขนมจีน ส้มตำ ยำต่างๆ - ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารทุกครั้งค่ะ Posted by : nongnham , E-mail : (nongnham025@gmail.com) , Date : 2008-08-15 , Time : 13:40:12 , From IP : 222.123.181.146 |
เนื่องจากผู้ป่วยในกลุ่มนี้มีอาการติดเชื้อ salmonella ได้ง่าย ดังนั้นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คือ 1.ส้มตำ 2.ลาบ 3.ขนมจีน 4.ยำ 5.น้ำตก 6.ถั่วงอดสด แต่ถ้าผ่านการปรุงด้วยความร้อนสามารถกินได้ครับ 7.ไข่ เพราะเชื้ออยู๋ที่เปลือกไข่ ดังนั้นถ้าจะกินอาจเป็นไข่เจียวครับ 8.ผลไม้ควรเป็นพวกปอกเปลือก 9.อาหารทะเล ก็ต้องระวัง ถ้าเป้นไปได้ควรหลีกเลี่ยง 10.ไม่ใช่อาหาร แต่เป็นอุปกรณ์ในการทำอาหาร นั่นก็คือเขียง ควรแยกเขียงเอาไว้ 2 เขียง เป้นเขียงสำหรีบสับอาหารที่ดิบโดยเฉพาะเนื้อดิบ และอาหารไม่ดิบครับ เพราะว่าเนื้อดิบอาจมี salmonella ปนเปื้อนได้ ก็จะติดเขียงครับ Posted by : penicillin , E-mail : (poom_032@sanook.com) , Date : 2008-08-17 , Time : 22:55:23 , From IP : 61.19.24.122 |
ขอบคุณคุณหมอ Nongnham และ คุณหมอ Poom มากค่ะ ดิฉันได้เชิญคุณบุญศรี เจริญมาก พยาบาลหน่วย ID มาให้คำแนะนำ การดูแลเรื่องการรับประทานอาหารในผู้ป่วยโรคติดเชื้อ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีภาวะ CD4 ต่ำกว่า 200 ตัว มีดังนี้ 1.หลีกเลี่ยงอาหารหมักดองทุกชนิด เช่น ขนมจีน ผักและผลไม้ทุกชนิด 2.หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารสุกๆดิบๆ เช่นปลาดิบ ลาบ ยำ ส้มตำ แหนม ถั่วงอกดิบ ใข่ลวก 3.หลีกเลี่ยงนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ แต่ถ้ามีอาการท้องเสียขอให้งดการดื่มนมไปก่อน 4.หลีกเลี่ยงอาหารที่มีราขึ้นและอาหารที่เลยวันหมดอายุ (ควรสังเกตราในอาหารอาจใช้วิธีการดมกลิ่นรา และสังเกตวันหมดอายุของอาหารทุกครั้งก่อนรับประทาน) 5.หลีกเลียงโยเกิร์ต นมเปรี้ยวหรืออาหารเสริมที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์ที่ยังมีชีวิต 6.ล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร เช่นแช่ในน้ำเกลือ นาน 10 นาที และล้างผ่านน้ำมากๆ 7.ควรดื่มนำต้มสุก หรือน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว 8.ควรรับประทานอาหารที่ผ่านการปรุงสุกใหม่ๆ หรืออุ่นอาหารให้ร้อนก่อนรับประทานทุกครั้งเพื่อเชื้อโรคหรือสิ่งปนเปื้อนอยู่ในอาหาร 9.สำหรับวิธีการเตรียมอาหารจะเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ คือการเตรียม เขียงและมีดสำหรับเตรียมอาหาร คือควรมีเป็น 2 ชุด สำหรับอาหารที่ยังไม่ได้ปรุงและสำหรับอาหารที่ผ่านการปรุงแล้วเพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจมีการปนเปื้อนมาในผักหรืออาหารดิบๆ 10.สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารหรือหลังจับอาหารดิบๆ เช่น เนื้อดิบ ปลาสด Posted by : chpantip , E-mail : (chpantip@medicine.psu.ac.th) , Date : 2008-08-19 , Time : 08:58:39 , From IP : 172.29.3.241 |