|อาการมือชาจากเส้นประสาทบริเวณข้อมือถูกกดทับ >>นพ.อาทิตย์ จัทร์ฉายทอง และ อ.นพ.สุนทร วงษ์ศิริ

 

“อาการมือชา” จากเส้นประสาทบริเวณข้อมือถูกกดทับ เป็นอย่างไร
     อาการมือชา เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น เส้นประสาทมือถูกกดทับ โรคเบาหวาน สำหรับสาระน่ารู้ที่จะกล่าวถึงนี้ จะอธิบายเฉพาะโรคเส้นประสาทมือถูกกดทับ ซึ่งเป็นโรคที่พบบ่อยในปัจจุบัน

ทำไมจึงชาบริเวณ นิ้วมือและฝ่ามือ?
     บริเวณข้อมือจะมีเส้นเลือด เส้นประสาทและเส้นเอ็น เส้นประสาทนี้เรียกว่าเส้นประสาทมีเดียน อาการชาเกิดเนื่องจากมีพังพืดหนาตัวขึ้นบริเวณข้อมือ      ทำให้เกิดการกดทับเส้นประสาทมีเดียน เมื่อเส้นประสาทถูกกดทำให้การนำกระแสประสาทผ่านเส้นประสาทลดลง จึงมีอาการชาบริเวณนิ้วและฝ่ามือ
     บางรายอาจมีอาการปวดแสบปวดร้อน บางรายอาจมีอาการตอนกลางคืนแต่เมื่อขยับมือสักพักจะดีขึ้น

ทำไมเวลาทำงานที่ใช้ข้อมือมากๆ จะมีอาการชามากขึ้น?
     ในผู้ป่วยที่เป็นโรคประสาทมีเดียนถูกกดทับ เมื่อมีการใช้มือข้างที่เป็นโรคมากๆ จะกระตุ้นทำให้เนื้อเยื่อรอบๆ บวมมากขึ้นและกดทับเส้นประสาท      ทำให้มีอาการชามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีภาวะอื่นๆ ที่อาจทำให้เนื้อเยื่อรอบๆ เส้นประสาทกดทับเส้นประสาทมากขึ้น เช่น การตั้งครรภ์ ความอ้วน      และการกระทบกระแทกบริเวณข้อมือ เป็นต้น

ถ้าไม่รักษาจะเป็นอย่างไรบ้าง ?

     โดยปกติโรคเส้นประสาทบริเวณข้อมือถูกกดทับ ถ้ายังมีอาการไม่มาก เมื่อพักการใช้ข้อมืออาการมักจะดีขึ้น แต่ถ้ามีอาการมากแล้วการพักข้อมือไม่ดีขึ้น      ควรปรึกษาแพทย์ เพราะถ้าปล่อยไว้นานอาจทำให้กล้ามเนื้อที่เลี้ยงด้วยเส้นประสาทมีเดียนฝ่อตัวลงและทำให้มืออ่อนแรง

ควรทานยาหรือฉีดยา?

      ถ้าผู้ป่วยเป็นโรคเส้นประสาทมีเดียนถูกกดทับในระยะเริ่มต้นและมีอาการไม่มาก สามารถรักษาด้วยวิธีทานยา ซึ่งพบว่าผู้ป่วยร้อยละ 65 จะมีอาการดีขึ้น แต่ถ้าผู้ป่วยมีอาการมานาน การทานยาอย่างเดียวอาจไม่ได้ผล แพทย์อาจพิจารณาใช้ยาฉีดเพื่อลดอาการอักเสบและลดพังพืดบริเวณข้อมือ

เมื่อไหร่ควรผ่าตัด?

     ในผู้ป่วยที่มีอาการชามาก ที่รักษาด้วยยากินหรือฉีดยาแล้วไม่ดีขึ้น แพทย์จะรักษาโดยวิธีการผ่าตัดเพื่อตัดพังพืดบริเวณข้อมือ  ลดการกดทับเส้นประสาทมีเดียน พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่อาการดีขึ้นร้อยละ 85สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการมานานและมีกล้ามเนื้อมือลีบ      แนะนำให้รีบผ่าตัดเนื่องจากกล้ามเนื้อที่ลีบแล้วอาจจะไม่ฟื้นตัว

การฉีดยาและการผ่าตัดจะมีอันตรายไหม?

     โดยปกติแพทย์จะฉีดยาเข้าไปรอบๆ เส้นประสาท มีเดียนเพื่อลดการอักเสบ ผลข้างเคียงหรืออันตรายจากการฉีดยาเข้าข้อมือจะพบได้น้อย มักพบได้ในกรณี
ี     ฉีดเข้าไปในเส้นประสาทหรือเส้นเอ็น ทำให้เกิดการบาดเจ็บของเส้นประสาทและเส้นเอ็นได้สำหรับการผ่าตัด โดยทั่วไปจะมีอันตรายหรือภาวะแทรกซ้อนต่ำ      แผลติดเชื้ออาจเกิดได้แต่มีโอกาสน้อย อย่างไรก็ตามถ้าผู้ป่วยมีอาการผิดปกติหลังฉีดยาหรือผ่าตัดควรรีบปรึกษาแพทย์


เราควรปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อเป็นโรคเส้นประสาทบริเวณข้อมือถูกกดทับ

ควรพบแพทย์เพื่อรักษาและปฏิบัติตาม คำแนะนำของแพทย์
ควรพักการใช้ข้อมือข้างที่เป็นโรคจนกว่าอาการจะดีขึ้น
ควรนอนยกแขนสูง (แขนข้างที่เป็น) เพื่อลด อาการบวมของเนื้อเยื่อรอบๆ เส้นประสาทมีเดียน
ควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนักในกรณีที่ น้ำหนักมาก
อย่าใช้ผ้าหรืออุปกรณ์ต่างๆ มารัดบริเวณข้อมือข้างที่เป็นโรค เนื่องจากจะทำให้มีอาการชามากขึ้น


แล้วเราควรพักฟื้นนานเท่าใด?

     ผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้หลังผ่าตัดเสร็จ ไม่จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาลเนื่องจากเป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เวลาผ่าตัดเพียง 20 ถึง 30 นาที    หลังผ่าตัด
     ผู้ป่วยสามารถขยับมือ และใช้งาน เบาๆ ได้เลย อาการปวดบาดแผลจะมีประมาณ 2 ถึง 3 วันแรก และจะหายเจ็บภายใน 1 สัปดาห์ แพทย์จะนัดตรวจอาการ      และตัดไหมเมื่อครบ 7 ถึง 10 วัน


จะหายเป็นปกติหรือไม่หลังผ่าตัด

โดยทั่วไปหลังผ่าตัดผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นภายใน 1สัปดาห์ แต่จะยังมีอาการไม่หายสนิททั้งหมด เนื่องจากเส้นประสาทถูกกดทับนาน หลังผ่าตัดอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ เป็นระยะเวลาหลายสัปดาห์ จึงจะกลับมาเหมือนปกติ

ข้อควรปฏิบัติหลังการผ่าตัด

1. เริ่มขยับข้อมือเบา ๆ และใช้งานได้ การขยับบริหารข้อมือ จะทำให้ลดการเกิดพังพืดได้
2. ระมัดระวังอย่าให้บาดแผลถูกน้ำหากถูกน้ำหรือถูก สิ่งสกปรกให้รีบทำแผลที่โรงพยาบาลหรือสถานี อนามัยใกล้บ้าน
3. รับประทานยาตามที่แพทย์แนะนำ
4. ติดตามดูอาการและตัดไหมตามกำหนด หากมีอาการเจ็บแผลหรือชาเพิ่มขึ้นให้รีบมาพบแพทย์

 

.

ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ถนนกาญจนวนิช อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110

โทร.0-7421-2915 โทรสาร 0-7421-2915

web master : Angie